Mức phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định pháp luật

29/07/2019
Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì? Đó là một tội danh chiếm dụng tài sản của người khác một cách trái phép. Tùy thuộc vào từng trường hợp và số tài sản chiếm đoạt được mà sẽ có khung hình phạt khác nhau.

1. Khi nào một người được xác định phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Một người bị xác định phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi sử dụng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Cụ thể Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định như sau: 
“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Các thủ đoạn mà chúng ta thường thấy là:

  • Lừa thế chấp hàng hóa với khối lượng lớn nhưng hàng hóa thực tế lại chỉ có rất ít.
  • Lừa các bậc phụ huynh muốn dùng tiền để chạy điểm, chạy chức cho con nhưng thực tế lại chiếm đoạt luôn số tiền đó.
  • Lợi dụng thuê nhà đất để kinh doanh nhưng sau đó lại sử dụng giấy tờ nhà đất đó để làm sổ đỏ giả và thế chấp ngân hàng vay vốn.
  • Giả mạo chữ ký của lãnh đạo, kế toán để làm các thủ tục vay vốn, chuyển tiền.
  • Lợi dụng lòng tin để nhận tiền đặt cọc cho những dự án ma, dự án không có thực,…

Như vậy, có thể thấy hành vi đặc trưng của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản là sử dụng "thủ đoạn gian dối" để chiếm đoạt tài sản của người khác. 

Mức hình phạt cho số tài sản chiếm đoạt được là khác nhau

2. Luật sư tư vấn
Dưới đây là một số trường hợp mà Hãng Luật sư Lê Hồng Hiển & Cộng sự đã từng tiến hành tư vấn, chúng tôi xin đưa ra để bạn đọc hiểu rõ hơn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Trường hợp 1: Câu hỏi được gửi từ chị Lê Lan (Bình Dương).

Chào quý Luật sư, tôi rất mong được quý Luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi. Tôi nhận được một số điện thoại lạ, báo đã trúng thưởng một chiếc xe SH125 do chương trình quay số trúng thưởng ngẫu nhiên. Họ yêu cầu tôi xác nhận thông tin về địa chỉ, số điện thoại để nhận quà. Khi đã xác minh sau họ báo phí để nhận quà là 2.500.000đ và yêu cầu tôi chuyển cho họ qua hình thức nạp thẻ điện thoại. Do món quà hấp dẫn, tôi đã mua 5 thẻ cào mệnh giá 500.000đ và gửi cho họ. Khi gửi xong, tôi gọi lại thì số điện thoại đó không liên lạc được. Vậy hành vi này có bị khép vào tội lừa đảo không, xin Luật sư tư vấn.

Trả lời: Chào chị Lan, với trường hợp này của chị, họ đã lợi dụng lòng tin của chị để chiếm đoạt tài sản một cách trái phép, nên có thể sẽ bị truy cứu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức tiền chiếm đoạt lớn hơn 2.000.000đ. Chị nên đến cơ quan công an gần nhất để trình báo để tìm kiếm ra đối tượng này và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Luật sư Lê Hồng Hiển luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của mọi bạn đọc

Tình huống 2: Câu hỏi được gửi từ anh Nam Huy (Hà Nội).

Kính chào quý Luật sư, hiện tại gia đình tôi đang gặp vướng mắc xin được luật sư giúp đỡ. Nhà tôi chỉ có duy nhất một cậu con trai, nhưng cháu học hành cũng chỉ tàm tạm chứ không giỏi. Mong muốn con được vào trường công an để ổn định về mức lương và công việc, không cần lo lắng tìm việc làm sau khi ra trường. Biết được điều này, anh Hùng – là người quen của vợ tôi, đang làm công an tại một quận tại Hà Nội có hứa sẽ giúp để gia đình được như ý. Nghe vậy, vợ chồng tôi đã gửi cho anh Hùng 300.000.000đ với mục đích lo cho cháu được vào trường Học viện An Ninh. Số tiền đó được đưa thành 3 lần, mỗi lần 100.000.000đ và có giấy biên nhận do anh Hùng ký. Tuy nhiên, chờ đợi đã 2 năm mà con tôi vẫn chưa thể đi học, đi thi thì điểm rất thấp. Gia đình đến gặp anh Hùng để xin lại số tiền này thì anh Hùng không chịu trả và nói đã lo hết rồi, thi không được là do cháu. Hỏi ra thì mới biết cũng có 3 gia đình khác gặp trường hợp như gia đình tôi. Vậy giờ gia đình tôi có thể kiện anh Hùng với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?

Trả lời: Chào anh Huy, với trường hợp này, gia đình anh hoàn toàn có thể kiện anh Hùng với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với số tiền 300.000.000đ anh Hùng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hoàn toàn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm và chịu phạt từ 02 năm đến 07 năm theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Tình huống 3: Câu hỏi của chị Mai Anh (Hà Giang).

Chào Luật sư, con trai tôi năm nay 19 tuổi, do ham mê game nên cháu đã tìm cách để kiếm tiền nạp vào game. Cháu đã nói rằng có thể mua điện thoại giúp bạn với giá rẻ hơn thị trường 1.000.000đ. Do tin tưởng nên bạn cháu đã gửi cháu 5.000.000đ để nhờ mua một chiếc iPhone 6 Plus. Cháu đã mang số tiền đó định nạp vào game, nhưng hôm đó khi kiểm tra cặp sách của con, tôi thấy nhiều tiền nên tra hỏi. Khi biết chuyện đã lập tức sang xin lỗi gia đình bạn cháu và trả lại số tiền. Tuy nhiên gia đình kia vẫn hết sức căng thẳng và dọa là sẽ kiện cháu về tội chiếm đoạt tài sản. Vậy trong trường hợp này con tôi có bị truy cứu tội danh này không? Bởi đọc trong Luật thì chỉ cần hơn 2.000.000đ đã bị truy cứu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vậy rất mong được Luật sư tư vấn và giải đáp.

Trả lời: Với trường hợp này, con trai chị đã có hành vi và dụng ý chiếm đoạt tài sản và có thể sẽ bị truy cứu tội lừa đảo chiếm đảo tài sản. Với trường hợp này, chị nên tiến hành trao đổi, thỏa thuận với gia đình người bạn để hạn chế sự xung đột, bởi hậu quả đã bị ngăn chặn kịp thời, số tiền cũng đã được trả lại. 

Với những thông tin được Hãng Luật sư Lê Hồng Hiển & Cộng sự chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hãng Luật sư Lê Hồng Hiển & Cộng sự luôn mang đến những thông tin bổ ích nhất dành cho bạn. Với nhiều năng kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Nếu cần tư vấn bạn có thể liên hệ qua thông tin:

Thông tin liên hệ: Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự
Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline)
Email: luatsulehonghien@gmail.com Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn

Từ khoá: luật sư bào chữa giỏi tại Hà Nộiluật sư uy tín tại Hà Nộivăn phòng luật sư nào uy tín tại Hà Nộikhung hình phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0 bình luận, đánh giá về Mức phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định pháp luật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04182 sec| 2402.664 kb