Tư vấn - Hỏi đáp
Gửi câu hỏi
Kính chào Hãng Luật sư, tôi là Nga, trú lại Vinh - Nghệ An, hiện gia đình tôi có vấn đề liên quan đến pháp luật rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Vào tối ngày 26/05/2019, em trai tôi khi đang ăn cơm thì có nghe một cuộc điện thoại. Tôi nghe qua cách em tôi nói chuyện thì thấy người bạn muốn em tôi đi gấp tới chỗ họ có việc quan trọng. Vào cùng tối hôm đó, công an huyện có gọi điện thông báo cho gia đình tôi là em trai tôi bị bắt vì tham gia đánh nhau. Qua lời khai, tôi được biết em trai tôi có gây ra thương tích cho một người tuy nhiên hành vi của em tôi là hoàn toàn bị lôi kéo và không có chủ đích gây thương tích cho người khác. Xin hỏi luật sư đối với trường hợp của em trai tôi thì sẽ bị xử phạt thế nào? Có bị phạt tù không? Em trai tôi năm nay mới 18 tuổi.
Gây thương tích bao nhiêu thì bị truy tố, mức phạt và hình thức xử lý ra sao đang là thắc mắc của rất nhiều người. Thực chất việc xử lý ra sao sẽ phụ thuộc vào trường hợp gây ra thương tích và các tình tiết của vụ việc.
Chào Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, tôi có một câu hỏi liên quan về việc hưởng án treo có được đi làm không, có được xuất cảnh không rất mong nhận được tư vấn từ phía các Luật sư. Trường hợp của tôi cụ thể như sau: Tôi bị tòa tuyên án và được khoan hồng cho hưởng án treo trong khoảng thời gian 2 năm. Vậy trong thời gian đang chấp hành án treo, tôi có được đi làm không và sắp tới, gia đình tôi có đi du lịch nước ngoài thì tôi có được đi cùng hay không? Mong sớm nhận được giải đáp từ phía hãng luật. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Đức Mạnh, Hải Phòng).
Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự có nhận được câu hỏi từ bạn Linh Anh (Hà Nội) như sau: “Chào các Luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp từ phía Luật sư như sau: Trong bữa tiệc liên hoan mừng chồng tôi lên chức, anh em trong công ty có vui đùa và nói rằng chồng tôi được lên chức là do biết nịnh sếp. Trong lúc nóng giận lại có chút men trong người, chồng tôi đã phản ứng lại, không kiềm chế được hai bên đã xảy ra chút xô xát, chồng tôi có đánh người đồng nghiệp kia nhưng không gây thương tích gì nghiêm trọng. Vậy trong trường hợp này, chồng tôi có bị truy cứu hình sự vì đã đánh người không gây thương tích hay không? Rất mong sớm nhận được thông tin từ các Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.”
Xin được gửi lời chào tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, tôi là Lê Tiến, quê ở Hà Giang, hiện nay con gái tôi đang bị chồng bạo hành gây thương tích rất nghiêm trọng. Tôi mong nhận được sự tư vấn của Luật sư để xem xét về việc khởi kiện con rể tôi. Năm 2016, con gái tôi lập gia đình, chồng con tôi ở tận Quảng Ninh. Dù rằng chúng tôi không ưng cậu con trai kia vì tướng dữ dằn và có vẻ cộc cằn lại thêm nhà xa, nhưng con gái tôi lúc đó trót có bầu nên chúng tôi đành đồng ý cho cưới. Cưới được 2 năm, vì hai vợ chồng còn trẻ, lại thêm kinh tế khó khăn, bố mẹ hai bên vì hoàn cảnh cũng không trợ giúp được gì nhiều nên gia đình chúng thường xảy ra xô xát cãi cọ. Thôi thì vợ chồng nào cũng có lúc xô bát, xô đĩa, nên chúng tôi cũng chỉ khuyên con gái chín bỏ làm mười cho gia đình ấm êm. Chúng tôi ở xa nên lâu lâu cũng mới đến thăm con thăm cháu được một lần, cứ ngỡ sau những lời khuyên răn ấy, gia đình các con sẽ yên ấm. Nào ngờ, hôm trước tôi đi du lịch cùng tổ dân phố, tiện đi qua nhà con nên rẽ vào chơi, không thấy con đâu, gọi thì con không bắt máy. Hỏi thăm thì hàng xóm nói chuyện con tôi bị chồng đánh nhập viện. Vội vàng bỏ cả chuyến đi vào viện tìm con, thì tôi thấy con tôi bị đánh đập thâm tím mặt mày, gãy tay và rạn xương chân phải. Nén nỗi đau đưa con đi giám định thương tích thì mức độ thương tích là 22%, lúc này gặng hỏi con gái mới nói vì sợ bố mẹ lo, bố mẹ buồn nên những lần trước không dám gọi về kể chuyện nữa. Thậm chí không chỉ thường xuyên đánh đập mà con rể còn rất hay bắt con gái tôi nhịn ăn nhịn uống nhiều ngày. Làm cha mà tôi không bảo vệ được con, lúc con bị đánh đập lại không hay biết gì, đau đớn nào bằng! Tôi quyết định sẽ khởi kiện con rể, nhưng tôi băn khoăn không biết đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình như vậy thì đã có thể kiện chưa? Nếu có thì mức xử phạt như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư để tôi có thể đòi lại công bằng cho con gái mình!
Xem tất cả
0.48738 sec| 1982.031 kb