Phân biệt tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và tội giết người

12/06/2019

Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người với tội giết người là hai loại tội phạm hoàn toàn khác nhau và có khung hình xử phạt khác nhau. Nhưng ít bạn đọc có thể hiểu rõ và phân biệt được hai loại tội phạm này. Thông qua bài viết này, các luật sư đến từ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết giúp bạn đọc có thể phân biệt rõ ràng nhất.

Tội cố y gây thương tích dẫn đến chết người và tội tội giết người

Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, còn Tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người quy định tại Điều 134 quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

1. Điểm giống nhau giữa Tội giết người và Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

Cả tội giết người và tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người đều có điểm giống nhau là có chung hậu quả làm chết người, xâm phạm đến tính mạng của người khác.

2. Điểm khác biệt giữa Tội giết người và Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

Điểm khác biệt cơ bản để phân biệt tội giết người và tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người là ở yếu tố lỗi của người phạm tội và hình phạt áp dụng.

2.1. Lỗi của người phạm tội

  • Tội giết người: Lỗi của người phạm tội giết người là lỗi cố ý, có thể là lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp. Lỗi cố ý trực tiếp đó là trường hợp người phạm tội thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng vì mong muốn hậu quả đó nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Lỗi cố ý gián tiếp đó là trường hợp người phạm tội nhận thức hành vi của mình có khả năng nguy hiểm đến tính mạng người khác, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng để mặc hậu quả xảy ra.
  • Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người: Người phạm tội có lỗi cố ý đối với việc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân và có lỗi vô ý đối với hậu quả chết người do hành vi của họ gây ra. Người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra.
Phân biệt tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và tội giết người

2.2. Hình phạt áp dụng

  • Tội giết người:

– Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình trong các trường hợp:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

– Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu không thuộc các trường hợp nêu trên.

Bên cạnh đó, người phạm tội giết người có thể phải chịu cả hình phạt bổ sung như cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

  • Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người:  

- Phạt tù từ 07 năm đến 14 năm: Làm chết người

- Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:  Làm chết 02 người trở lên

Như vậy, có thể thấy hai tội phạm này đều quy định mức hình phạt thấp nhất là phạt tù với thời hạn từ 07 năm. Tuy nhiên, trong khi tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người có hình phạt cao nhất là tù chung thân thì tội giết người có mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Khi cần thêm thông tin tư vấn cụ thể từng trường hợp, quý khách hàng vui lòng liên hệ thông tin dưới đây. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Luật sư tận tâm, chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ nhận được hỗ trợ tốt nhất, tận tâm nhất và giải quyết vấn đề pháp luật nhanh chóng và an tâm.

Thông tin liên hệ: Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline) Email: luatsulehonghien@gmail.com Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn
0 bình luận, đánh giá về Phân biệt tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và tội giết người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02673 sec| 2381.984 kb