Phân biệt án treo và cải tạo không giam giữ

05/06/2019

Án treo và cải tạo không giam giữ là hai chế định pháp lý hình sự có những nét tương đồng. Hiện nay, do không nắm rõ quy định pháp luật nên nhiều người vẫn hiểu nhầm án treo và cải tạo không giam giữ là một. Đội ngũ luật sư đến từ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu và phân biệt rõ về hai thuật ngữ này. Hãy đọc bài viết dưới đây về nắm được sự giống, khác nhau cơ bản giữa hai hình thức này.

1. Án treo và cải tạo không giam giữ giống nhau ở điểm nào?

Các điểm giống nhau của án treo và cải tạo không giam giữ đó là:

  • Là hai chế tài thể hiện sự khoan hồng của pháp luật được áp dụng đối với những người đã bị kết án theo Bộ luật Hình sự 2015.
  • Những người bị kết án vẫn được tiếp tục làm việc, chung sống với xã hội mà không bị cách ly.
  • Người bị kết án được tự do trong sự giám sát, quản lý và giáo dục của địa phương cư trú, cơ quan nơi công tác kết hợp với gia đình của người đó .

2. Phân biệt án treo và cải tạo không giam giữ

Không giống như nhiều người lầm tưởng, án treo và cải tạo không giam giữ có rất nhiều điểm khác biệt, cụ thể:

STT

Tiêu chí Án treo

Cải tạo không giam giữ

1 Cơ sở pháp lý - Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 - Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao - Luật Thi hành án hình sự 2010 - Điều 36 Bộ luật Hình sự 2015 - Nghị định 60/2000/NĐ-CP của Chính phủ - Thông tư liên tịch 09/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC - Luật Thi hành án hình sự 2010
2 Định nghĩa Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù. Cải tạo không giam giữ là một trong những hình phạt chính đối với người phạm tội thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, tạo điều kiện cho người phạm tội cơ hội cải tạo ngoài xã hội.
3 Điều kiện áp dụng - Bị xử phạt tù không quá 03 năm - Có tình tiết giảm nhẹ. - Có nhân thân tốt. - Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục. - Xem xét thấy rằng người phạm tội không gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự xã hội. - Phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng nhưng có nơi cư trú, làm việc rõ ràng. - Xem xét và thấy rằng không cần thiết phải cách ly khỏi xã hội.
4 Các trường hợp không được hưởng Những người thuộc vào các trường hợp không được hưởng án treo quy định tại Điều 3, Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP: - Người phạm tội là người chủ mưu, lợi dụng quyền hành để chuộc lợi, gây hậu quả nghiêm trọng. - Bỏ trốn và đã bị truy nã. - Vi phạm pháp luật trong thời gian thử thách. - Bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội. - Đã từng phạm tội nhiều lần. - Trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm. Vi phạm các điều kiện áp dụng nêu trên.
5 Thời gian thử thách/ Thời hạn chấp hành - Thời gian thử thách là từ 01 năm tới 05 năm (đảm bảo gấp đôi thời gian hình phạt). - Thời gian thử thách có thể rút ngắn dựa vào sự tiến bộ trong quá trình cải tạo. - Thời hạn chấp hành hình phạt là từ 06 tháng đến 03 năm. - Được xét giảm thời hạn nếu: + Đã chấp hành được 1/3 thời hạn, có nhiều tiến bộ + Lập công + Mắc bệnh hiểm nghèo + Đã quá già yếu
6 Hình phạt bổ sung Người được hưởng án treo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này Bị khấu trừ một phần thu nhập hàng tháng từ 05% đến 20% để sung quỹ nhà nước.
[caption id="attachment_471" align="aligncenter" width="800"]Là một trong những dịch vụ uy tín, Hãng luật Lê Hồng Hiển thường xuyên được chương trình truyền hình mời tham gia, tư vấn. Là một Hãng luật uy tín, Luật sư Lê Hồng Hiển thường xuyên được chương trình truyền hình mời tham gia, phỏng vấn.[/caption]

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn đã có thể nắm được điểm giống, khác nhau giữa án treo và cải tạo không giam giữ. Với một đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm thực tế, nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Hình sự, chúng tôi sẽ giúp khách hàng gỡ rối những vướng mắc đồng thời bảo vệ được tối đa quyền lợi và lợi ích cho khách hàng.

Nếu như còn thắc mắc hay cần thêm thông tin tư vấn, giải đáp thông tin nào có liên quan đến pháp luật, hãy liên hệ trực tiếp đến Hãng luật Lê Hồng Hiển thông qua:

Thông tin liên hệ: Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline) Email: luatsulehonghien@gmail.com Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự hân hạnh được phục vụ khách hàng.

0 bình luận, đánh giá về Phân biệt án treo và cải tạo không giam giữ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03704 sec| 2389.492 kb