Nhiều người gây thương tích cho một người có bị truy tố?

05/08/2019

Nhiều người gây thương tích cho một người có bị truy tố hay không hiện là thắc mắc chung của độc giả. Trong bài viết dưới đây Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ chia sẻ tới bạn đọc 03 tình huống thực tế để từ đó cái nhìn chính xác và rõ ràng hơn về trường hợp này.

[caption id="attachment_857" align="aligncenter" width="800"]Nhiều người gây thương tích cho một người sẽ dựa vào 3 tình huống để xử phạt Nhiều người gây thương tích cho một người sẽ dựa vào 3 tình huống để xử phạt[/caption]

Tình huống 1: 

Kính gửi Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, tôi là Minh Thắng, hiện gia đình tôi đang gặp một vấn đề liên quan đến pháp luật như sau: Vào ngày 15/3/2019, con trai tôi đi dự tiệc tân gia nhà bạn. Do có chút men rượu trong người, con tôi và một khách mời khác có xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ và xô xát nhau. Sau đó, con trai tôi đã gọi cho bạn nó đến để giải quyết mâu thuẫn. Bạn con tôi khi đến có cầm theo hung khí là gậy sắt, lập tức con trai tôi và bạn nó sử dụng hung khí và lao vào để đánh người kia. Sau khi được nhiều người can ngăn, khuyên nhủ con tôi và bạn nó mới chịu ngừng đánh người kia. Tại biên bản xác định thương tích ban đầu ngày 16/03/2019 tại bệnh viện đa khoa X, thương tích của người bị con tôi và bạn nó đánh có tỷ lệ thương tích 18%. Xin hỏi luật sư trường hợp của con trai tôi và bạn nó bị xử phạt thế nào? Liệu cháu có bị đi tù không? 

Trả lời:

Trước tiên, cảm ơn anh Minh Thắng đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chúng tôi, sau đây Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự xin đưa ra những tư vấn như sau:

Đầu tiên, với trường hợp này, con và người bạn của con trai anh đã gây thương tích cho người bị hại với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 18%. Vì thế theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì con trai và người bạn của con trai anh có thể sẽ bị truy tố tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Mức phạt có thể sẽ là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp con anh và người bạn đó tự nguyện bồi thường hay quá trình điều tra có hợp tác, thành khẩn khai báo thì có thể sẽ được giảm nhẹ mức phạt. Cụ thể về tình tiết giảm nhẹ này quy định tại điểm (b) và (s) khoản 1 điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

  • “(b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;”
  • “(s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;”

Tình huống 2: 

Chào Luật sư Lê Hồng Hiển, hiện nay gia đình tôi đang gặp phải vấn đề liên quan tới pháp luật như sau, rất mong nhận được sự giải đáp từ phía Luật sư. 

Anh tôi là N.T Huy có quen biết và nảy sinh tình cảm với chị Thủy. Trong quá trình yêu nhau, để tiết kiệm chi phí, hai người đã dọn về sống chung một nhà. Nhưng sau 06 tháng sống chung, nhận thấy sự khác nhau về lối sống nên chị Thủy đã chủ động chia tay anh tôi. Nhưng vì vẫn còn tình cảm nên anh tôi không chịu chia tay. Hôm trước khi đến công ty chị Thủy với ý định mong chị Thủy hồi tâm, chuyển ý thì anh tôi vô tình bắt gặp chị Thủy được một đồng nghiệp đèo về. Do nghĩ chỉ Thủy phản bội mình, anh tôi đã gọi bạn đến và theo dõi họ. 

Khi chị Thủy về đến nhà trọ mới, anh tôi cùng bạn xông vào đánh anh đồng nghiệp kia. Trong lúc nóng giận, anh tôi có vơ lấy hòn gạch gần đó, đập liên tiếp vào đầu, vào người anh kia. Khi chị Thủy cùng người dân chạy tới can ngăn thì anh kia đã nằm gục xuống. Theo bệnh án của bệnh viện, anh kia bị tổn hại 32% sức khỏe. Ngay sau đó anh tôi đã ra công an tự thú. Gia đình tôi cũng đã chủ động liên hệ và chịu trách nhiệm viện phí cùng như bồi thường cho gia đình anh kia. Vậy trong trường hợp này liệu anh tôi có bị bắt giam không, xin luật sư giải đáp. 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, sau đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn: 

Trong trường hợp của anh trai và người bạn của anh trai bạn, thì người bị hại có tỷ lệ tổn thương cơ thể là 32%. Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì có thể hai người sẽ bị truy tố “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” và có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm. 

Tuy nhiên với tình tiết anh trai bạn đã tự thú với công an và gia đình chủ động chịu trách nhiệm viện phí cũng như bồi thường cho người bị hại thì anh trai bạn có thể sẽ được giảm nhẹ mức án. Cụ thể về tình tiết giảm nhẹ này quy định tại điểm (b), (s) và (r) khoản 1 điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

  • “(b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;”
  • “(s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;”
  • “(r) Người phạm tội tự thú;”

Tình huống 3: 

Ngày 20/6/2019, con trai tôi năm nay học lớp 9 (15 tuổi), hôm trước con trai tôi tại quán game có tranh chấp với một nhóm thanh niên đang học đại học. Trong quá trình xô xát, con trai tôi bị nhóm thanh niên đó dùng gậy đánh liên tục vào người đến khi ngất đi. Khi chúng tôi biết tin thì con tôi đã được chuyển vào viện. Cháu được xác định tổn hại sức khỏe là 10%. Trong trường hợp này gia đình tôi có thể kiện nhóm thanh niên đã đánh con trai tôi hay không? Liệu họ có bị truy tố hình sự không, xin luật sư giải đáp.

Trả lời:

Với trường hợp của con trai bạn, cháu được xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể là 10%, đồng thời năm nay cháu 15 tuổi, vì thế theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) nhóm thanh niên kia có thể sẽ bị khép tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. 

Cụ thể, luật quy định: 

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

[...]

  • e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;”

Tỷ lệ thương tích của con trai bạn dù nhỏ hơn 11% nhưng cháu dưới 16 tuổi nên nhóm thanh niên kia có thể sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về trường hợp khi nào nhiều người gây thương tích cho một người sẽ bị truy tố. Nếu cần thêm thông tin, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Thông tin liên hệ: Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline) Email: luatsulehonghien@gmail.com Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn
0 bình luận, đánh giá về Nhiều người gây thương tích cho một người có bị truy tố?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03889 sec| 2392.281 kb