Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ lễ, tết có được tính hưởng chế độ ốm đau?

11/09/2021
Pháp luật Việt Nam trong những năm qua đã có những thay đổi trong Luật lao động nhằm bảo vệ tối quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động. Một trong số đó là chế độ nghỉ ốm đau, bệnh tật. Vậy nếu như người lao động nghỉ ốm vào những ngày lễ, tết thì có được hưởng chế độ đó hay không?

Căn cứ quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:
Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau
 1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe; do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Nghỉ ốm trùng kì nghỉ lễ được hưởng bảo hiểm xã hội không?

Theo đó, tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

 Điều 4. Thời gian hưởng chế độ ốm đau
1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ; nghỉ Tết; nghỉ hằng tuần theo quy định của pháp luật về lao động. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch; không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.
Ngoài ra; theo khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:
1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.
Như vậy, bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập khi người lao động bị mất thu nhập do ốm đau và thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ; nghỉ tết; nghỉ hằng tuần theo quy định của pháp luật về lao động. Cụ thể mức hưởng mỗi ngày sẽ bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc chia cho 24 ngày.

Giám đốc Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự - Anh Lê Hồng Hiển

Trên đây là những phân tích và đánh giá của Hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn của chúng tôi để được giải đáp.
Thông tin liên hệ:
Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự
Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline)
Email: luatsulehonghien@gmail.com
Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn

 

0 bình luận, đánh giá về Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ lễ, tết có được tính hưởng chế độ ốm đau?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02924 sec| 2370.484 kb