Mua bán xe có cần công chứng giấy tờ? Thủ tục thế nào?

19/07/2019
Câu hỏi:

"Xin chào Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, tôi có một thắc mắc mong muốn nhận được sự tư vấn từ phía các luật sư như sau: Tôi đang có nhu cầu mua lại ô tô cũ, đã qua sử dụng của một người bạn với giá khoảng 400 triệu đồng. Tôi muốn hỏi những thủ tục cần thiết khi mua, nếu tôi chỉ làm giấy tờ mua bán xe rồi hai bên ký vào có được không? Hay luật công chứng mua bán xe như thế nào? Rất mong nhận được sự hồi đáp từ phía các luật sư và hãng luật. Tôi xin chân thành cảm ơn (Phước Anh, Long An).".


Trước tiên, xin cảm ơn anh Phước Anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình tới cho Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự. Để giúp anh có thêm thông tin và hiểu hơn về việc mua bán xe ô tô cũ, hãng luật xin phép được tư vấn cho anh như sau:

1. Mua bán xe có cần công chứng giấy tờ không?

Việc mua bán ô tô cũ là vấn đề thường gặp và nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng, bạn đọc. Vấn đề này được quy định theo căn cứ pháp lý tại thông tư 15/2014/TT-BCA.

Theo quy định tại điểm (g) khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe như sau:

  • Đối với xe chuyên dùng thì Ủy ban nhân dân (UBND) xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng sẽ thực hiện chứng thực chữ ký.
  • Đối với xe cá nhân: có thể lựa chọn công chứng, chứng thuật tại UBND xã như trường hợp trên hoặc chứng thực tại những tổ chức được phép hành nghề công chứng (Sau ngày 01/01/2015 thì tổ chức hành nghề công chứng cũng có thẩm quyền chứng thực như UBND)

Như vậy, khi anh có nhu cầu mua bán xe, dù của người thân hay bạn bè trong gia đình thì việc thành lập giấy bán xe, có chữ ký của hai bên là điều bắt buộc phải làm. 

Sau đó, giấy bán xe phải được công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường nơi anh cư trú hoặc tại tổ chức được phép hành nghề công chứng.

Tuy nhiên công chứng là hình thức tối ưu hơn bởi công chứng sẽ đảm bảo nội dung về một hợp đồng, giao dịch và công chứng viên sẽ chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hợp đồng giao dịch đó. Còn chứng thực sẽ chủ yếu thực hiện đối với bản sao, chữ ký trong các giấy tờ hay chứng thực sự việc mà không đề cập đến nội dung.

2. Thủ tục công chứng giấy tờ mua bán xe

Khi thực hiện mua bán xe cũ, cần phải tiến hành các thủ tục công chứng giấy tờ mua bán xe, cụ thể:

Các giấy tờ quy định

  • Bên bán cần chuẩn bị: Giấy tờ xe bản chính; Sổ đăng kiểm (đối với ô tô); Bảo hiểm xe; Chứng minh thư nhân dân bản gốc; Sổ hộ khẩu bản gốc; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (với người độc thân) hoặc Giấy đăng ký kết hôn (đối với người đã kết hôn). 
  • Bên mua xe cần chuẩn bị: Chứng minh thư nhân dân; Sổ hộ khẩu bản chính; Tiền mua xe; Lệ phí sang tên xe.

Đối với việc công chứng hợp đồng mua bán xe: Trong trường hợp này đối với bên mua hoặc bán xe có thể công chứng hoặc chứng thực như phần 1 đã được nêu ở trên. Tuy nhiên, việc công chứng sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn so với chứng thực. Chính vì vậy, Hãng Luật Lê Hồng Hiền & Cộng sự khuyên bạn đọc nên công chứng hợp đồng mua bán xe tại UBND xã, phường nơi bạn cư trú hoặc tổ chức hành  nghề công chứng theo quy định pháp luật.

Đóng thuế trước bạ

Đóng thuế trước bạ là việc làm bắt buộc khi xe được sang tên, đổi chủ. Thuế trước bạ được đóng tại chi cục thuế cấp quận, huyện nơi người mua xe sinh sống. Cần mang theo các giấy tờ như đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe, hợp đồng mua bán, chứng minh thư, phiếu khai phí trước bạ xe, tiền lệ phí khi đi đóng thuế trước bạ.

Làm thủ tục đăng ký xe

Để làm thủ tục đăng ký xe, bên mua sẽ phải đến công an giao thông cấp quận, huyện nơi mình đang sống để thực hiện. Bên mua cần nộp tờ khai đăng ký xe ( nếu là xe cũ thì cần có chữ ký của chủ cũ, chính vì vậy cần thỏa thuận vấn đề này ngay khi mua bán) kèm với những giấy tờ như chứng minh thư, hợp đồng mua bản, hồ sơ gốc của xe, hóa đơn thuế trước bạ,…

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Thủ tục cuối cùng để hoàn tất quá trình mua bán xe đó là khám lưu hành và đổi sổ lưu hành. 

  • Khi bên mua và bên bán có hộ khẩu thường trú cùng thành phố, tỉnh thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn đăng kiểm, đăng kiểm lại khi hết hạn.
  • Khi bên mua và bên bán ở khác tỉnh, người mua cần đăng ký, sang tên lại xe và đến trạm đăng kiểm để đổi sổ lưu hành, khám lưu hành xe theo đúng quy định.

Với trường hợp của anh Phước Anh, anh cần lập hợp đồng mua bán xe và có sự công chứng của pháp luật. Ngoài ra những thủ tục cần thiết, luật công chứng mua bán xe đã được cung cấp đầy đủ thông tin trong bài viết. 

Với những luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt tình với khách hàng và có sự hiểu biết, nắm chắc về luật pháp, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự luôn là bạn đồng hành giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng. 

Thông tin liên hệ: Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline) Email: luatsulehonghien@gmail.com Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn
0 bình luận, đánh giá về Mua bán xe có cần công chứng giấy tờ? Thủ tục thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02455 sec| 2381.586 kb