Lừa đảo qua mạng phạm tội gì?

03/09/2019
Xã hội ngày càng văn minh, hiện đại, mọi thứ dần trở nên thông minh và tiện ích. Tuy nhiên vẫn tồn tại không ít mặt trái, sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong các giao dịch và thanh toán điện tử đã và đang làm nảy sinh các loại tội phạm công nghệ cao. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết của một số khách hàng trong quá trình mua sắm, giao dịch nhiều đối tượng đã biến mạng xã hội thành mảnh đất màu mỡ để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Những vụ việc như vậy rất khó để tìm ra đối tượng và gặp nhiều rắc rối trong việc xử lý cho các cơ quan chức năng. Nhưng nếu bị bắt thì  tội lừa đảo qua mạng phạm tội gì và xử lý như thế nào? Theo quy định, người nào có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tùy vào giá trị đã chiếm đoạt và mức độ nguy hiểm mà đưa ra các mức hình phạt khác nhau với mức án cao nhất có thể lên tới 20 năm tù giam. Bên cạnh đó, người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Nếu bạn còn bất kì vấn đề liên quan đến pháp lý nào cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi: Văn phòng Luật sư Lê Hồng Hiển & cộng sự để nhận được sự tư vấn chi tiết và cụ thể. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tình trạng diễn ra ngày càng phổ biến Tại Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, chúng tôi xin nêu ra một trích dẫn trong bộ luật hình sự liên quan đến việc lừa đảo qua mạng như sau để bạn đọc tham khảo. Tuy nhiên, tính chất vụ việc khác nhau để nhận được sự tư vấn chính xác, thân chủ nên trình bày khách quan vụ việc với luật sư của chúng tôi. Đối chiếu với quy định của pháp luật thì tại Khoản 1 Điều 290 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản như sau:
“1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện một trong những hành vi sau đây, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 173 và Điều 174 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ; b) Làm, tàng trữ, mua bán, sử dụng, lưu hành thẻ ngân hàng giả nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ; c) Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản; d) Lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp hoặc giao dịch chứng khoán qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản; đ) Thiết lập, cung cấp trái phép dịch vụ viễn thông, internet nhằm chiếm đoạt tài sản.” ….”
Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, thì người đó sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 15 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, người có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng. Lý do văn phòng luật sư Lê Hồng Hiển & cộng sự nhận được sự tin tưởng của khách hàng? Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự là một trong những văn phòng luật uy tín tại Hà Nội với đội ngũ luật sư có trình độ chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn nhiều năm trong nghề. Cá nhân Luật sư Lê Hồng Hiển là một luật sư có tiếng, đã từng tham gia nhiều vụ án lớn và được nhiều báo, tạp chí uy tín trong nước như: Một Thế Giới, Pháp Luật Gia Đình, Đất Việt, Infonet, Soha,... phỏng vấn, đưa tin. Bên cạnh đó các đài như VTV, VTC cũng từng mời luật sư Lê Hồng Hiển tham gia phỏng vấn và đưa ra nhận định về kinh doanh, pháp luật… Với mỗi trường hợp vụ án hình sự liên quan đến lừa đảo qua mạng đều có tình tiết và tội danh khác nhau. Do đó để nắm rõ thông tin chính xác bạn cần tham khảo và tư vấn từ luật sư. Hãy liên hệ Hãng luật Hồng Hiển & Cộng sự để có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Thông tin liên hệ:
  • Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự
  • Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline)
  • Email: luatsulehonghien@gmail.com
  • Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn
 
0 bình luận, đánh giá về Lừa đảo qua mạng phạm tội gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03716 sec| 2380.703 kb