Không đánh bạc chỉ ngồi xem thì xử phạt như thế nào?

26/08/2019

Nội dung bài viết

  1. Câu trả lời
Đánh bạc là hành vi vi phạm pháp luật, đã được pháp luật quy định rõ ràng. Tuy nhiên, đánh bạc vẫn khá phổ biến tại nước ta hiện nay. Mặc dù biết rõ là trái pháp luật nhưng nhiều người vẫn không bước chân được ra khỏi trò đỏ đen này. Với tâm lý thắng thì thắng tiếp, thua thì phải gỡ lại, người ta ngày càng lún sau vào con đường bài bạc. Đánh bạc trái pháp luật không những khiến người ta mất tiền của mà còn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Nhưng một số trường hợp như đọc giả dưới đây khi mà  không đánh bạc sẽ bị xử phạt như thế nào?  Mời quý vị và các bạn theo dõi tình huống của độc giả bà Phan Thị Thúy hỏi về trường hợp không đánh bạc chỉ ngồi xem :
Vừa rồi, chồng tôi cùng với nhóm bạn tới nhà một người để ăn nhậu. Trong khi vui vẻ thì nhóm bạn chồng tôi có đánh bài ăn tiền, chồng tôi chỉ ngồi xem chứ không tham gia đánh bạc hay làm gì khác. Lúc đó, bất ngờ công an ập vào bắt tất cả về phường, trong đó có chồng tôi và thu giữ xe máy, điện thoại, đồng hồ. Như vậy, trường hợp của chồng tôi có thoát được tội danh đánh bạc và được trả lại tài sản không? Tôi xin cảm ơn
Ngày hỏi: 04/09/2019 - Đọc giả Phan Thị Thúy 49 tuổi -  Hải Phòng.

Câu trả lời

Thưa chị Thúy, trước hết hãng luật Lê Hồng Hiển và cộng sự công bố với chị về điều luật 248 Bộ Luật Hình sự quy định về Tội đánh bạc như sau:
1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội theo quy định tại Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên; c) Tái phạm nguy hiểm. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng. - Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP ngày 22/10/2010 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định: Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc bao gồm: a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc; b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc; c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc. Theo như  chị Thúy trình bày, nếu có bằng chứng xác thực chứng minh chồng của chị không đánh bạc mà chỉ ngồi xem thì theo quy định của pháp luật hiện hành, chồng của chị không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.  Khi công an tới bắt quả tang và thu tài sản nghi là tang vật vụ án thì là việc cần thiết. Quá trình xác minh điều tra nếu chồng bà không liên quan việc đánh bạc hoặc tham gia quá trình gián tiếp về đánh bạc thì sẽ được trả lại sau khi kết thúc điều tra.

Xin cảm ơn

Đánh bạc có bị truy tố không phụ thuộc vào nhiều yếu tố Chúng tôi tại Văn phòng luật Lê Hồng Hiển và cộng sự đã gặp nhiều trường hợp thân chủ của mình chỉ ngồi xem đánh bạc cũng bị vướng phải án đánh bạc. Nếu bạn hay người thân của mình vô tình rơi vào trường hợp trên, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tìm được phương án giải quyết tốt nhất. Từ khóa: luật sư bào chữa giỏi Hà Nội, luật sư uy tín tại Hà Nội, văn phòng luật sư  nào uy tín tại Hà Nội  
0 bình luận, đánh giá về Không đánh bạc chỉ ngồi xem thì xử phạt như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03656 sec| 2375.719 kb