Hành vi cố ý gây thương tích người thi hành công vụ bị xử phạt thế nào?

14/06/2019

Hành vi cố ý gây thương tích người thi hành công vụ có xu hướng gia tăng trong xã hội khi những người phạm tội ngày càng manh động và nguy hiểm hơn. Vậy theo quy định của pháp luật, hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành công vụ được quy định cụ thể như thế nào, bị xử phạt ra sao? Các luật sư đến từ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ cung cấp cho khách hàng một số thông tin cần thiết thông qua bài viết sau đây.

1. Thế nào là hành vi cố ý gây thương tích người thi hành công vụ?

Cố ý gây thương tích người thi hành công vụ

Hành vi cố ý gây thương tích người thi hành công vụ là hành vi cố ý gây tổn hại cho sức khoẻ của người thi hành công vụ dưới dạng thương tích hoặc dưới dạng tổn thương khác. Nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì người thực hiện hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Để xác định người thực hiện hành vi này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hay không phải xem xét đến các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích dưới đây.

2. Các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích 

Giống như các tội phạm khác, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác cũng bao gồm các yếu tố cấu thành tội phạm đó là khách thể, mặt khách quan, chủ thể, mặt chủ quan. Cụ thể như sau:  

2.1. Mặt khách quan của tội phạm

  • Hành vi khách quan: Hành vi gây thương tích hoặc hành vi gây tổn hại đến sức khoẻ của người khác
  • Hậu quả của tội phạm: Thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ ở mức độ có tỉ lệ tổn thương cơ thể là từ 11% trở lên hoặc dưới tỉ lệ 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp từ điểm (a) đến điểm (k) Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 
  • Tồn tại mối quan hệ nhân quả giữa hành vi phạm tội và hậu quả thương tích.

2.2. Khách thể

Tội cố ý gây thương tích có khách thể là quyền được pháp luật tôn trọng và bảo vệ về sức khỏe của con người

2.3. Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội có lỗi cố ý, mong muốn hậu quả thương tích hoặc hậu quả tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

2.4. Chủ thể

Người phạm tội là người có năng lực trách nhiệm hình sự, bao gồm năng lực nhận thức, năng lực điều khiển hành vi, đạt độ tuổi nhất định theo quy định của Bộ luật hình sự và đã thực hiện hành vi phạm tội.

3. Hình phạt đối với hành vi cố ý gây thương tích người thi hành công vụ:

Hành vi cố ý gây thương tích đối với người thi hành công vụ được coi là một tình tiết định khung hình phạt theo quy định tại điểm (k), khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo quy định tại Điều này thì khung hình phạt áp dụng đối với người phạm tội cố ý gây thương tích mà nạn nhân là người thi hành công vụ như sau:
  • Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của người thi hành công vụ dưới 11% thì người phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm (khoản 1).
  • Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của người thi hành công vụ từ 11% đến 30% thì người phạm tội bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm (khoản 2).
  • Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của người thi hành công vụ từ 31% đến 60% thì người phạm tội bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm (khoản 3).
  • Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của người thi hành công vụ từ 61% trở lên thì người phạm tội bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm (khoản 4).

Lý giải về các khung hình phạt áp dụng đối với người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích đối với người thi hành công vụ đã được các luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cung cấp đầy đủ các thông tin tới khách hàng, bạn đọc có quan tâm đến vấn đề này thông qua bài viết trên đây. Chúng tôi có kinh nghiệm thực tiễn cũng dịch vụ chuyên nghiệp, đội ngũ Luật sư tận tâm, trách nhiệm với bất kỳ vụ án nào mà chúng tôi tham gia. Chúng tôi sẽ đảm bảo quyền lợi và lợi ích tối đa cho khách hàng.

Hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các vướng mắc về pháp luật trên tất cả lĩnh vực cho khách hàng. Mọi thắc mắc xin liên hệ thông qua:

Thông tin liên hệ: Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline) Email: luatsulehonghien@gmail.com Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn
0 bình luận, đánh giá về Hành vi cố ý gây thương tích người thi hành công vụ bị xử phạt thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03718 sec| 2382.055 kb