Hành vi cố ý gây thương tích cho trẻ em bị xử phạt thế nào? 

20/08/2019

Theo Pháp luật trẻ em, những người dưới 16 tuổi, là nhóm đối tượng luôn được quan tâm chú trọng và hưởng sự ưu tiên cao nhất. Thế nhưng, thực tế trong xã hội những trường hợp cố ý gây thương tích cho trẻ em không hề hiếm có. Thậm chí còn xuất hiện những vụ việc “kinh hoàng” ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của trẻ. Vậy những hành vi này bị xử phạt như thế nào, hãy cùng Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự tìm hiểu rõ hơn thông qua 2 tình huống cụ thể sau đây. 

Bạo hành trẻ em

Tình huống 1: Chào các Luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, tôi là Lê Ngọc, gia đình tôi hiện đang nghi ngờ việc đứa cháu mới 4 tuổi nhà tôi bị cô giáo bạo hành tại trường, chúng tôi đang rất bức xúc, lo lắng và rất cần lời khuyên từ các Luật sư. 

Sự việc cụ thể như sau: Cháu nội tôi năm nay 4 tuổi, đang theo học tại một trường mầm non tư nhân. Gia đình tôi mới chuyển cháu sang trường mầm non này được hơn 2 tháng để thuận tiện cho việc đưa đón. Trong suốt 2 tháng này, thi thoảng khi cháu đi học về tôi có thấy cháu bị xây xát tay chân nhẹ, nhưng tôi chủ quan nghĩ rằng bé trai hiếu động nô đùa cùng bạn bè là bình thường nên không hề hỏi cháu. 

Đến hôm qua, khi cháu đi học về tôi thấy cháu có một vết bầm rất lớn trên hai cẳng tay. Gia đình tôi có gặng hỏi nhiều lần cháu mới nói là bị cô giáo đánh, cháu còn nói đây không phải là lần đầu tiên bị cô đánh đau như vậy. Ngay lập tức, gia đình tôi đưa cháu đến bệnh viện thì bác sĩ chẩn đoán cháu bị tổn thương phần mềm ở hai cẳng tay. Tôi cũng đã gọi điện cho cô giáo của cháu, cô giáo cũng thừa nhận do cháu không chịu ngủ trưa nên có dùng tay đánh nhẹ cháu. Tuy nhiên gia đình tôi không tin việc dùng tay có thể để lại vết bầm lớn như vậy, cháu liên tục kêu đau và vết thương của cháu trông rất giống như dùng que hay vật nặng đánh mạnh. 

Hiện gia đình tôi rất bức xúc chuyện này, tôi đã cho cháu nghỉ học và tôi muốn hỏi Luật sư rằng gia đình tôi có thể tố cáo với công an hành vi của cô giáo kia không, cô ta sẽ bị xử phạt như thế nào, bởi ngoài cháu tôi, tôi cũng rất lo lắng cho các cháu nhỏ khác đang theo học tại trường mầm non đó. 

Trả lời: 

Trước tiên cảm ơn chị Lê Ngọc đã tin tưởng Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự và gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi. 

Trong tình huống của gia đình chị, thì ba mẹ cháu hoàn toàn có thể chủ động yêu cầu công an khởi tố vụ án để điều tra việc cháu bị cô giáo bạo hành tại trường. Ngoài ra với những vụ việc bạo hành, đánh đập trẻ em, việc các cơ quan điều tra chỉ nhận được tin báo sự việc thì sẽ không thể tự ra quyết định khởi tố nếu chưa có sự yêu cầu của người đại diện hợp pháp của trẻ. Vì thế gia đình cần chủ động làm đơn và yêu cầu khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự của người phạm tội.

Về mức hình phạt của hành vi cố ý gây thương tích cho trẻ em hiện nay có hai khung hình phạt như sau, tùy vào tình tiết điều tra mà cô giáo kia có thể sẽ phải chịu mức phạt khác nhau:

Thứ nhất, phạt hành chính:

Căn cứ vào Điều 37 Hiến pháp năm 2013: “Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”, thì hành vi này bị nghiêm cấm.

Và mức phạt tiền sẽ là từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, căn cứ vào Điều 27 của Nghị định 144/2013/NĐ-CP: 

“2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em;

b) Bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác với trẻ em;

c) Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em;

d) Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần;

đ) Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương tinh thần.”

Ngoài ra người phạm tội còn phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho mọi chi phí khám, chữa bệnh cho trẻ.

Thứ hai, phạt hình sự theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Trong trường hợp của cháu chị, cô giáo kia có thể sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm do đã có hành vi gây thương tích dưới 11% đối với người dưới 16 tuổi.

Cụ thể Điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định: 

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

[...]

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;...”

Cố ý gây thương tích cho trẻ em

Tình huống 2: Chào các Luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, tôi là Phương Loan, hiện gia đình tôi có thắc mắc về pháp luật rất mong nhận được sự giải đáp từ phía Luật sư.

Sự việc cụ thể như sau: con dâu tôi và hàng xóm do có xích mích từ trước nên từ lâu đã không qua lại với nhau. Nhưng hôm vừa rồi, cháu trai nhà tôi khi chơi đá bóng ngoài đường đã không may làm vỡ cửa kính của nhà họ. Khi đó con dâu tôi đang bận dưới bếp, không nắm được tình hình, mà chỉ khi nghe thấy cháu tôi khóc thét lên mới vội vàng chạy lên. Khi đến nơi thì thấy con trai bị đỏ hết một bên mặt, và đang ôm một bên tay đầy đau đớn. Khi hỏi ra thì con nói bị bác hàng xóm đánh hai cái vào mặt vì tội làm vỡ cửa kính, do bị đánh mạnh và bất ngờ nên cháu trượt chân ngã, trong lúc ngã có chống tay xuống đất. Gia đình đưa con đi khám thì bị gãy tay cần bó bột. Trong trường hợp này gia đình tôi báo với công an về người hàng xóm kia hay không, và người hàng xóm kia sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Chào chị Phương Loan, trước tiên chúng tôi cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Trong trường hợp này, sau khi xảy ra sự việc gia đình chị hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành xác minh diễn biến và kết quả của sự việc. 

Theo đó người hàng xóm có thể sẽ bị truy cứu tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, mức phạt sẽ là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm do đã có hành vi gây thương tích dưới 11% đối với người dưới 16 tuổi.

Mức phạt áp dụng theo Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cụ thể như sau: 

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

[...]

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;”

Luật sư tư vấn tội cố tình gây thương tích cho trẻ em

Với hai vấn đề của bạn đọc, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự đã đưa ra câu trả lời và tư vấn cho gia đình bạn. Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự tập hợp đội ngũ luật sư với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, tham gia nhiều vụ án nổi tiếng, nhận được sự tin tưởng của rất nhiều khách hàng. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn pháp lý hữu ích, những phương án hiệu quả, giúp khách hàng luôn được đảm bảo về cả quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ có được giải pháp toàn diện nhất cho những vướng mắc mà mình đang gặp phải.

Nếu bạn còn cần thêm thông tin hoặc mong muốn nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của chúng tôi có thể liên hệ qua:

  • Thông tin liên hệ:
  • Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự
  • Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline)
  • Email: luatsulehonghien@gmail.com
  • Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn
0 bình luận, đánh giá về Hành vi cố ý gây thương tích cho trẻ em bị xử phạt thế nào? 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03719 sec| 2401.883 kb