Được phép đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu trong những trường hợp nào?

11/09/2021
Đối với người lao động thông thường, đóng đủ 20 năm BHXH trở lên thì và đến tuổi nghỉ hưu thì sẽ được hưởng lương hưu. Vậy đối với những người đã đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đóng đủ số năm để được hưởng bảo hiểm thì sao, họ có được phép đóng một lần để hưởng lương hưu hay không và trong trường hợp nào?

Đối với người tham gia BHXH bắt buộc, theo khoản 6 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) còn thiếu tối đa 6 tháng, người lao động được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu. Mức đóng hàng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động hàng tháng theo mức tiền lương tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Điều kiện đóng BHXH 1 lần để hưởng lương hưu là gì?

Theo đó, nếu người lao động đã đủ tuổi về hưu và còn thiếu tối đa 6 tháng; thì được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu. Trường hợp còn thiếu nhiều hơn 6 tháng, người lao động có thể tham gia đóng BHXH tự nguyện.
Còn với đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Điều 9 và Điều 12 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định, người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng như sau:

- Đóng hằng tháng;
- Đóng 3 tháng/ lần;
- Đóng 6 tháng/ lần;
- Đóng 12 tháng/ lần;
- Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;
- Đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng).
Như vậy, nếu thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm và đã đến tuổi về hưu, người lao động được đóng bù một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu.
Trên đây là những phân tích và đánh giá của Hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn của chúng tôi để được giải đáp.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự đã từng tư vấn rất nhiều vụ liên quan đến BHXH

Thông tin liên hệ:
Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự
Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline)
Email: luatsulehonghien@gmail.com
Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn

0 bình luận, đánh giá về Được phép đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu trong những trường hợp nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03536 sec| 2370.617 kb