Đánh người gây thương tích bị phạt như thế nào? 

29/07/2019

Đánh người gây thương tích bị phạt như thế nào là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc hiện nay. Bởi trong cuộc sống, các tình trạng vì mất bình tĩnh mà xô xát gây thương tích cho người khác không hề hiếm gặp. Trong bài viết này Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin cần thiết về khung hình phạt trong trường hợp này.

1. Đánh người gây thương tích bị xử phạt thế nào?

Hành vi gây thương tích là hành vi có nhiều khung hình phạt khác nhau. Để có thể xác định được mức phạt đối với hành vi này còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Cụ thể, có một số yếu tố chính như:

Hành vi gây thương tích:

để xác định được khung hình phạt chính xác nhất thì cần xác định hành vi gây đó trong trường hợp này thuộc trường hợp nào. Có phải hành vi cố ý không? Hay là hành vi vô ý hoặc gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Tỷ lệ tổn thương trên cơ thể:

hiện nay theo Pháp luật Việt Nam đang chia thành nhiều mức độ tổn thương khác nhau. Mức độ thương tổn để xác định là hành vi có gây thương tích hay không được quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như:
  • Dưới 11% và không thuộc các tính huống như phạm tội có tổ chức, tái phạm nhiều lần,... có thể sẽ không tính là tội cố ý gây thương tích.
  • Từ 11% - 30%, từ 31% -60%, từ >61% có thể sẽ bị truy cứu tội cố ý gây thương tích và bị xử phạt theo từng khung hình phạt khác nhau.

Đánh người gây thương tích bị phạt tùy thuộc vào những trường hợp khác nhau

Tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ của vụ việc:

Tùy vào tình tiết của từng vụ án mà có thể có khung hình phạt tăng nặng hay giảm nhẹ với người phạm tội. Một số tình tiết giảm nhẹ được quy định cụ thể tại Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Do đó để biết được khung hình phạt cho hành vi đánh người gây thương tích thì bạn cần hiểu và làm rõ được những yếu tố trên.

2. Luật sư tư vấn

Dưới đây là một số tình huống thường gặp, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự đưa ra để bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn

Tình huống 1: Tội cố ý gây thương tích có tổ chức

Anh Nam nhân dịp được tăng lương nên có mời bạn bè đi ăn mừng. Trong quá trình ăn nhậu, anh Nam có xảy ra xô xát với một nhóm thanh niên khác. Lý do là trong quá trình đợi quán làm đồ ăn, nhóm thanh niên còn lại đến trước mà lại phải nhận đồ ăn sau. Khi này, trong người đã có hơi men, anh Nam liền lớn tiếng chửi thề, nghĩ rằng mình bị xúc phạm, nhóm thanh niên kia đã lớn tiếng và lao vào xô xát với anh Nam. Bởi nhóm anh Nam hôm đó chỉ toàn nữ, có 3 người nam nên không thể ngăn cản nhóm thanh niên kia (với hơn 10 người). Sau khi chủ quán báo công an, nhóm thanh niên kia bị tạm giữ. Anh Nam sau khi đi giám định thương tích, tỷ lệ thương tật là 18%. Lúc này nhóm thanh niên có thể sẽ bị truy cứu cố ý gây thương tích. 

Tình huống 2: Tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh: 

Vợ chồng chị Mai trong khi đang ăn khuya thì bị một nhóm thanh niên buông lời trêu đùa. Không chỉ vậy, họ còn sàm sỡ chị Mai, khi chị Mai phản ứng, nhóm thanh niên đó lập tức tát chị Mai do cho rằng chị hỗn. Không kiềm chế được, anh Huy đã vớ lấy cái kéo trên bàn và đâm vào một thanh niên. Hậu quả thanh niên này bị thương với mức thương tật là 23%. Với tình huống này anh Huy có thể bị truy cứu tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Tình huống 3: Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Buổi chiều khi đi làm về, anh Vinh có đến quán bia để uống giải khát thì gặp anh Hải và bị anh Hải trêu chọc, hai người mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau bằng tay không. Sau đó, khi anh Hải chạy đến xe máy của mình để lấy một con dao quay lại với ý định đâm anh Vinh thì anh Vinh bỏ chạy đến đồn Công an phường gần đó nên anh Hải quay lại rạch yên xe anh Vinh rồi ra về. 

Một lúc sau, khi anh Vinh lấy xe máy để ra về thì bị ảnh Hải chặn đầu tại đường quốc lộ. Sau khi anh Hải đạp đổ xe anh Vinh đã dùng gậy và tay đấm đá liên tục vào người anh Vinh. Trong lúc đánh nhau, anh Vinh có lùi lại phía sau và nhặt được con dao của anh Hải nên đã dùng dao đâm anh Hải bốn nhát, sau đó anh Vinh cầm dao lên xe máy bỏ chạy. Anh Hải được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và tỷ lệ thương tổn cơ thể tại thời điểm giám định là 36%. Với tình huống này anh Vinh sẽ bị truy tố tội “Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Tình huống 4: Vô ý gây thương tích

Anh Kiên trong lúc can ngăn hai người bạn đánh nhau đã vô tình đẩy ngã anh Tuấn. Không may, anh Tuấn ngã vào đống cọc sắt ở bên cạnh. Kết quả khiến anh Tuấn bị thương với mức độ thương tích là 31%. Đối với trường hợp này anh Kiên có thể sẽ bị truy cứu tội vô ý gây thương tích.

Luật sư Lê Hồng Hiển sẽ tư vấn và mang đến những giải đáp tốt nhất cho khách hàng

Trên đây là 4 tình huống cụ thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những trường hợp gây thương tích. 

Hy vọng với những thông tin được đưa ra trong bài viết, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tội đánh người gây thương tích bị phạt như thế nào. Là một hãng Luật sư uy tín, trách nhiệm, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự luôn giúp khách hàng được bảo vệ quyền lợi và lợi ích một cách tối đa. Nếu có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ: Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline) Email: luatsulehonghien@gmail.com Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn
0 bình luận, đánh giá về Đánh người gây thương tích bị phạt như thế nào? 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05960 sec| 2389.656 kb