Bao nhiêu phần trăm thương tích sẽ bị đi tù đối với tội cố ý gây thương tích cho người khác

28/08/2019

Những tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe như: đầu độc, gãy xương, vết thương hở nghiêm trọng,..khi bị người khác gây ra đây là những hành vi vi phạm pháp luật theo quy định hiện nay. Ảnh hưởng không chỉ về mặt thể chất mà còn cả tinh thần cho nên bị cáo gây ra sẽ bị truy tố hình sự về tội danh cố ý gây thương tích cho người khác có thể bị đi tù.

Đối với các nạn nhân sẽ căn cứ vào tỉ lệ thương tích để định khung hình phạt cho người phạm tội theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác nếu có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể đi tù kèm theo bồi thường hành chính.

Hãng Luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự xin được cung cấp cho bạn quy định về việc truy cứu trách nhiệm cho tội cố ý gây thương tích như sau :

Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại: 1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác. 2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. 3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.” Nếu hai vợ chồng người đó cố tình hành hung anh bạn và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của anh bạn thì có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại với thiệt hại thực tế xảy ra. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm được xác định theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015: “1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; d) Thiệt hại khác do luật quy định. 2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy anh bạn có quyền hai vợ chồng đã đánh mình bồi thường các chi phí cho việc điều trị và hồi phục sức khỏe, khoản thu nhập bị mất khi điều trị, khoản thu nhập của bạn bị mất do phải nghỉ việc để chăm sóc anh, ngoài ra anh bạn còn có thể yêu cầu người đó bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần với mức là không quá 50 lần mức lương cơ sở, mức lương cơ sở hiện tại là 1 390 000 đồng (Nghị định 72/2018/NĐ-CP).

Tội cố ý gây thương tích cho người khác sẽ phải đối diện với mức hình phạt rất nặng hay nhẹ tùy vào tình tiết vụ án. Tuy nhiên, nếu bạn hay người thân đang đối diện với vụ án liên quan đến tội danh này thì việc cần làm là mời một luật sư giỏi để bào chữa cho phía bên mình. Tại Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc bào chữa cho các vụ án liên quan đến tội danh cố ý gây thương tích và đã giúp được nhiều thân chủ  Mọi chi tiết về đăng ký luật sư bào chữa , xin liên hệ: Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline) Email: luatsulehonghien@gmail.com Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn    
0 bình luận, đánh giá về Bao nhiêu phần trăm thương tích sẽ bị đi tù đối với tội cố ý gây thương tích cho người khác

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.81052 sec| 2378.281 kb