luatsulehonghien@gmail.com
0913831789
  • Trang chủ
  • Án hình sự
  • Yếu tố tâm lý có vai trò gì trong việc định tội đối với tội danh cố ý gây thương tích

Yếu tố tâm lý có vai trò gì trong việc định tội đối với tội danh cố ý gây thương tích

Trong Bộ luật Hình sự theo Điểm b Mục 1 Chương 2 Nghị quyết số 04/HĐTP/NQ năm 1986 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về vấn đề trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Do đó các vụ án ngày nay nhất là trong tội cố ý gây thương tích đây là yếu tố tâm lý trong trạng thái tinh thần liên quan trực tiếp đến người phạm tội.

Tình trạng tinh thần bị kích động là tình trạng người phạm tội hoàn toàn không tự chủ, tự kiềm chế được hành vi của mình. Quy định tại Điều 135 Bộ luật Hình sự 2015 đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh và quan trọng xác định được trường hợp người phạm tội bị kích động về tinh thần căn cứ vào các yếu tố của người bị hại khi có các hành vi trái pháp luật gây ra.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh khi tỷ lệ tổn thương từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Tham gia gây thương tích

Nếu bạn gây thương tích cho người khác khi trong trạng thái tình thần bị kích động, hãy liên hệ với Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự  để được tư vấn pháp lý một cách chính xác nhất.

hãng luật sư lê hồng hiển giải đáp thắc mắc

Thông tin liên hệ:

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự

Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline)

Email: luatsulehonghien@gmail.com

Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn

Dịch vụ pháp lý – HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

091 789 4567