[Luật sư giải đáp] Tội đánh bạc có được hưởng án treo không?

05/06/2019

Vừa qua, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự có nhận được câu hỏi từ bạn Vũ Duy Nam (Hàm Yên, Tuyên Quang) như sau: "Chào các luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, hiện tại gia đình em đang có người bị tạm giữ để điều tra về tội đánh bạc. Em có tìm hiểu và được biết nếu tổng số tiền mặt thu được là 5 triệu đồng hoặc hiện vật thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy tội đánh bạc có được hưởng án treo không? Và làm thế nào để được hưởng án treo? Em rất mong nhận được sự tư vấn từ phía các luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!".

Trả lời:

Chào bạn Vũ Duy Nam! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự. Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Tội đánh bạc có được hưởng án treo không

Đánh bạc có được hưởng án treo không? Là câu hỏi và thắc mắc của nhiều khách hàng gửi về Hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự

1. Khung hình phạt đối với tội danh đánh bạc: Điều 321 Bộ luật hình sự 2015

Trước hết, bạn cần nắm rõ các khung hình phạt đối với tội danh đánh bạc được quy định tại điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

  1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên; c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; d) Tái phạm nguy hiểm.
  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

2. Điều kiện được hưởng án treo

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm nhằm tạo điều kiện cho người phạm tội có cơ hội cải tạo, sửa chữa lỗi lầm ngay trong đời sống hàng ngày mà không tiến hành giam giữ, cách ly khỏi xã hội. Án treo thể hiện được sự khoan hồng của luật pháp đối với người phạm tội. Tuy nhiên, không phải người phạm tội nào cũng được xem xét và hưởng án treo. Để có thể được hưởng án treo, người phạm tội phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Mức hình phạt tù không quá 03 năm.
  • Có nhân thân tốt và luôn chấp hành đúng các chính sách, quy định của pháp luật, nơi cư trú, nơi làm việc, nghĩa vụ của công dân trước khi phạm tội.
  • Có nơi làm việc ổn định, nơi cư trú rõ ràng để các cơ quan có thẩm quyền thực hiện trách nhiệm giám sát, theo dõi và giáo dục.
  • Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự 2015 và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự 2015.
Báo Zing.vn đưa tin một phiên tòa Luật sư Lê Hồng Hiển tham dự với tư cách Luật sư bào chữa. Báo Zing.vn đưa tin vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức mà Luật sư Lê Hồng Hiển tham dự với tư cách Luật sư bào chữa.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

  • Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
  • Không thuộc vào các trường hợp không được hưởng án treo như: chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, bỏ trốn, bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, phạm tội nhiều lần, tái phạm

Như vậy đối với câu hỏi của bạn, người thân của bạn sẽ được hưởng án treo hay không còn phụ thuộc vào mức độ vi phạm quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự hiện hành và đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được hưởng án treo nêu trên. Việc quyết định người phạm tội có được hưởng án treo hoàn toàn phụ thuộc vào Tòa án. Trong trường hợp người nhà bạn có đầy đủ các điều kiện trên nhưng Tòa không tuyên án treo thì bạn và gia đình có thể làm thêm một số thủ tục cần thiết đó là làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.

Với những thông tin mà Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cung cấp, hy vọng đã có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc có liên quan tới án treo về tội đánh bạc cũng như có được cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích. Đến với Hãng luật của chúng tôi, bạn sẽ được sự tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp của đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, uy tín. Tại Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, chúng tôi cam kết quyền lợi và lợi ích hợp pháp của khách hàng sẽ được bảo vệ tối đa.

Nếu còn những khúc mắc hay thông tin nào chưa hiểu rõ, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

Thông tin liên hệ: Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline) Email: luatsulehonghien@gmail.com Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường giải quyết những vướng mắc luật pháp.

0 bình luận, đánh giá về [Luật sư giải đáp] Tội đánh bạc có được hưởng án treo không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03668 sec| 2389.711 kb