Thời gian tại ngoại chờ thi hành án là bao lâu? Cần lưu ý gì?

22/07/2019

Tại ngoại chờ thi hành án là thời gian khá khó khăn với những bị cáo cũng như gia đình của họ. Việc tại ngoại chờ thi hành án trong bao nhiêu lâu sẽ phụ thuộc vào tính chất và nội dung của từng bản án. Trong bài viết này Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất, giúp bạn đọc hiểu và nắm rõ hơn về trường hợp này.

1. Thời gian tại ngoại là bao lâu?

Thời gian tại ngoại được chia làm hai trường hợp:

Trường hợp 1:

Trường hợp bị cáo không bị áp dụng biện pháp ngăn chặn, thì thời gian tại ngoại sẽ không quá thời hạn kể từ khi bị cáo bị tuyên án cho đến khi người đó đi chấp hành thi hành án phạt tù đối với bị cáo. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu như là không có trường hợp này. Hầu hết các bị cáo sẽ thuộc vào trường hợp 2.

Trường hợp 2: 

Trường hợp bị cáo có bị áp dụng biện pháp ngăn chặn bao gồm: Bảo lĩnh, đặt tiền để đảm bảo, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh. Khi này, Tòa án sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị cáo, từ đó sẽ quyết định cho bị cáo được tại ngoại.

Khi đó thời gian tại ngoại phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Thời hạn bảo lĩnh được quy định tại khoản 5 Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: “Thời hạn bảo lĩnh không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn bảo lĩnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.”
  • Thời hạn đặt tiền để đảm bảo được quy định tại khoản 4 Điều 122 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: “Thời hạn đặt tiền không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định tại Bộ luật này. Thời hạn đặt tiền đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù. Bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì Viện kiểm sát, Tòa án có trách nhiệm trả lại cho họ số tiền đã đặt.”
  • Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú được quy định tại khoản 4 Điều 123 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: “Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.”
  • Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh được quy định tại khoản 3 Điều 124 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: “Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không được quá thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.”

2. Trong thời gian tại ngoại chờ thi hành án bị cáo cần lưu ý gì?

Việc thực hiện đúng nghĩa vụ trong thời gian tại ngoại chờ thi hành bản án là điều vô cùng quan trọng với bị cáo. Khi thuộc trường hợp được tại ngoại chờ thi hành bản án thì bị cáo cần tuân thủ những điều sau:

  • Có mặt theo giấy triệu tập trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;
  • Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;
  • Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.
  • Vi phạm nghĩa vụ bảo đảm tại ngoại.

Lưu ý nếu trong trường hợp bị cáo không tuân thủ những nội dung trên thì sẽ bị tạm giam.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về trường hợp tại ngoại chờ thi hành án. Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự luôn mong muốn mang đến những thông tin tốt nhất dành cho bạn đọc. Với nhiều năm kinh nghiệm tham gia nhiều vụ án liên quan đến hình sự. Cùng với đó là đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp, trách nhiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có những thông tin chính xác nhất và giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn. 

Thông tin liên hệ: Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự Địa chỉ: Số 3, đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0913 83 1789 (zalo) – 029 99999983 (Hotline) Email: luatsulehonghien@gmail.com Website: www.vanphongluatsuhanoi.vn
0 bình luận, đánh giá về Thời gian tại ngoại chờ thi hành án là bao lâu? Cần lưu ý gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03768 sec| 2381.695 kb