Cùng tham gia gây thương tích cho người khác có bị xử phạt không?

Gửi câu hỏii
Kính chào Hãng Luật sư, tôi là Nga, trú lại Vinh - Nghệ An, hiện gia đình tôi có vấn đề liên quan đến pháp luật rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Vào tối ngày 26/05/2019, em trai tôi khi đang ăn cơm thì có nghe một cuộc điện thoại. Tôi nghe qua cách em tôi nói chuyện thì thấy người bạn muốn em tôi đi gấp tới chỗ họ có việc quan trọng. Vào cùng tối hôm đó, công an huyện có gọi điện thông báo cho gia đình tôi là em trai tôi bị bắt vì tham gia đánh nhau. Qua lời khai, tôi được biết em trai tôi có gây ra thương tích cho một người tuy nhiên hành vi của em tôi là hoàn toàn bị lôi kéo và không có chủ đích gây thương tích cho người khác. Xin hỏi luật sư đối với trường hợp của em trai tôi thì sẽ bị xử phạt thế nào? Có bị phạt tù không? Em trai tôi năm nay mới 18 tuổi.
Trả lời

Trả lời:

Trước hết Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự xin gửi lời cảm ơn tới bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về tình huống gây thương tích của em trai bạn, do tình tiết chưa được rõ ràng nên chúng tôi sẽ đưa ra hai trường hợp như sau: 

Trường hợp 1: Cơ quan công an xác minh em trai bạn tự nguyện tham gia và cố ý gây thương tích thì mức xử phạt được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; 

đ) Có tổ chức; 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; 

i) Có tính chất côn đồ; 

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm: 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%; 

c) Phạm tội 02 lần trở lên; 

d) Tái phạm nguy hiểm; 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; 

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm: 

a) Làm chết người; 

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; 

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. 

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: 

a) Làm chết 02 người trở lên; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. 

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

Theo đó tùy vào mức độ tổn thương cơ thể của người bị thương tích mà hình phạt cho em trai bạn sẽ khác nhau.

Trường hợp 2: Cơ quan công an xác minh được việc gây thương tích của em trai bạn là phòng vệ chính đáng thì mức xử phạt như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.”

Với trường hợp gây thương tích do phòng vệ chính đáng cũng cần có thông tin chính xác về tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị thương mới có thể xác định được em trai bạn có bị phạt tù hay không, mức phạt cụ thể. 

Ngoài ra thì em trai bạn có thể sẽ được áp dụng mức xử phạt nhẹ hơn nếu có các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Một số tình tiết giảm nhẹ theo quy định có thể kể đến như: 

  • Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;
  • Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;
  • Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;
  • Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng. [...]

Do đó nếu muốn biết được những thông tin cụ thể về mức hình phạt đối với em trai bạn thì hãy liên hệ trực tiếp với Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng sự tận tâm, trách nhiệm chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn có được những thông tin cần thiết nhất. Mọi quyền lợi hợp pháp của bạn sẽ được bảo vệ bởi đội ngũ Luật sư kinh nghiệm của chúng tôi. Để nhận thông tin hãy liên hệ với chúng tôi qua: 

  • Địa chỉ: Phòng 324, số 142 đường Lê Duẩn, P. Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 091 789 4567
  • Điện thoại: 0243 200 7447
  • Email: luatsulehonghien@gmail.com
  • Website: http://vanphongluatsuhanoi.vn

Gửi câu hỏi
0.04757 sec| 2198.992 kb