Đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình bị xử lý thế nào?

Gửi câu hỏii
Xin được gửi lời chào tới Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, tôi là Lê Tiến, quê ở Hà Giang, hiện nay con gái tôi đang bị chồng bạo hành gây thương tích rất nghiêm trọng. Tôi mong nhận được sự tư vấn của Luật sư để xem xét về việc khởi kiện con rể tôi. Năm 2016, con gái tôi lập gia đình, chồng con tôi ở tận Quảng Ninh. Dù rằng chúng tôi không ưng cậu con trai kia vì tướng dữ dằn và có vẻ cộc cằn lại thêm nhà xa, nhưng con gái tôi lúc đó trót có bầu nên chúng tôi đành đồng ý cho cưới. Cưới được 2 năm, vì hai vợ chồng còn trẻ, lại thêm kinh tế khó khăn, bố mẹ hai bên vì hoàn cảnh cũng không trợ giúp được gì nhiều nên gia đình chúng thường xảy ra xô xát cãi cọ. Thôi thì vợ chồng nào cũng có lúc xô bát, xô đĩa, nên chúng tôi cũng chỉ khuyên con gái chín bỏ làm mười cho gia đình ấm êm. Chúng tôi ở xa nên lâu lâu cũng mới đến thăm con thăm cháu được một lần, cứ ngỡ sau những lời khuyên răn ấy, gia đình các con sẽ yên ấm. Nào ngờ, hôm trước tôi đi du lịch cùng tổ dân phố, tiện đi qua nhà con nên rẽ vào chơi, không thấy con đâu, gọi thì con không bắt máy. Hỏi thăm thì hàng xóm nói chuyện con tôi bị chồng đánh nhập viện. Vội vàng bỏ cả chuyến đi vào viện tìm con, thì tôi thấy con tôi bị đánh đập thâm tím mặt mày, gãy tay và rạn xương chân phải. Nén nỗi đau đưa con đi giám định thương tích thì mức độ thương tích là 22%, lúc này gặng hỏi con gái mới nói vì sợ bố mẹ lo, bố mẹ buồn nên những lần trước không dám gọi về kể chuyện nữa. Thậm chí không chỉ thường xuyên đánh đập mà con rể còn rất hay bắt con gái tôi nhịn ăn nhịn uống nhiều ngày. Làm cha mà tôi không bảo vệ được con, lúc con bị đánh đập lại không hay biết gì, đau đớn nào bằng! Tôi quyết định sẽ khởi kiện con rể, nhưng tôi băn khoăn không biết đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình như vậy thì đã có thể kiện chưa? Nếu có thì mức xử phạt như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư để tôi có thể đòi lại công bằng cho con gái mình!
Trả lời
gây thương tích cho thành viên bị xử lý như thế nào Trước hết, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự rất đồng cảm và chia sẻ với bác cùng gia đình về sự việc này. Trong trường hợp của gia đình con gái bác, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau: Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định rõ như sau: “Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: [...]
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

[...]

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.”

Đối với trường hợp của gia đình bác, tỷ lệ thương tích là 22%, thì gia đình hoàn toàn có quyền khởi kiện và con rể bác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với những hành vi anh ta đã làm. Cụ thể anh ta có thể sẽ bị: 
  • Xử phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm
các trường hợp gây thương tích Ngoài ra, trong trường hợp này con gái bác có quyền đòi ly hôn đơn phương theo Điều 56 - “Ly hôn theo yêu cầu của một bên” của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để chấm dứt tình trạng sống chung với người chồng vũ phu này. Tóm lại trường hợp đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình này, gia đình muốn khởi kiện là hoàn toàn hợp lý. Và để bảo vệ quyền lợi cho con gái bác cũng như để người chồng vũ phu nhận trách nhiệm thích đáng với hành động của mình, chúng tôi khuyên bác và gia đình nên tìm đến sự giúp đỡ của các luật sư có kinh nghiệm. Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự với nhiều năm kinh nghiệm trong các vụ án hình sự, đặc biệt là các vụ án ly hôn, chúng tôi luôn cố gắng để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:  Địa chỉ: Phòng 324, số 142 đường Lê Duẩn, P. Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội Thông tin liên hệ:
  • Hotline: 091 789 4567
  • Điện thoại: 0243 200 7447
  • Email: luatsulehonghien@gmail.com
  • Website: http://vanphongluatsuhanoi.vn

Gửi câu hỏi
0.07168 sec| 2178.961 kb