Đánh người không gây thương tích có bị truy cứu hình sự không?

Gửi câu hỏii
Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự có nhận được câu hỏi từ bạn Linh Anh (Hà Nội) như sau: “Chào các Luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp từ phía Luật sư như sau: Trong bữa tiệc liên hoan mừng chồng tôi lên chức, anh em trong công ty có vui đùa và nói rằng chồng tôi được lên chức là do biết nịnh sếp. Trong lúc nóng giận lại có chút men trong người, chồng tôi đã phản ứng lại, không kiềm chế được hai bên đã xảy ra chút xô xát, chồng tôi có đánh người đồng nghiệp kia nhưng không gây thương tích gì nghiêm trọng. Vậy trong trường hợp này, chồng tôi có bị truy cứu hình sự vì đã đánh người không gây thương tích hay không? Rất mong sớm nhận được thông tin từ các Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.”
Trả lời

hãng luật lê hồng hiển trả lời câu hỏi về hanh vi đánh người không gây thương tích

Cảm ơn chị Linh Anh, chúng tôi đã nhận được câu hỏi từ chị và sẵn sàng hỗ trợ giải đáp những thông tin mà chị đang thắc mắc.

Trong trường hợp mà chồng chị đang gặp phải, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ cung cấp các thông tin về pháp luật để chị có thể hiểu rõ hơn vấn đề này.

Theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

[...]”

Với trường hợp của chồng bạn, bạn không nêu ra mức độ thương tích nhưng nếu không quá nghiêm trọng và mức độ thương tích dưới 11%, cũng như không có các hành vi được quy định trong khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như trên thì chồng bạn có thể sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, chồng bạn vẫn có thể bị xử phạt hành chính do có hành vi "gây mất trật tự, an toàn xã hội" theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Cụ thể là:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.”

Đối chiếu vào trường hợp của chồng bạn sẽ thuộc điểm (a) và điểm (c) trong khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP do vậy chồng bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Các thông tin được Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cung cấp trong bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn Linh Anh cũng như cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết về hành vi đánh người không gây thương tích. 

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và tận tâm với khách hàng, chúng tôi luôn là người bạn đồng hành tốt nhất khi bạn cần các thông tin liên quan tới pháp luật. Hãy liên hệ với Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự thông qua:

Địa chỉ: Phòng 324, số 142 đường Lê Duẩn, P. Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Thông tin liên hệ:


Gửi câu hỏi
0.48969 sec| 2187.43 kb