luatsulehonghien@gmail.com
0913831789

Đang hưởng án treo có được đi làm không và có được xuất cảnh không?

  • 10-07-2019

Câu hỏi:

Chào Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, tôi có một câu hỏi liên quan về việc hưởng án treo có được đi làm không, có được xuất cảnh không rất mong nhận được tư vấn từ phía các Luật sư. Trường hợp của tôi cụ thể như sau: Tôi bị tòa tuyên án và được khoan hồng cho hưởng án treo trong khoảng thời gian 2 năm. Vậy trong thời gian đang chấp hành án treo, tôi có được đi làm không và sắp tới, gia đình tôi có đi du lịch nước ngoài thì tôi có được đi cùng hay không? Mong sớm nhận được giải đáp từ phía hãng luật. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Đức Mạnh, Hải Phòng).

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn Đức Mạnh đã gửi những thắc mắc của mình đến cho văn phòng Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết có liên quan đến trường hợp của bạn như sau: 

bị án treo có được đi làm không có 2 trường hợp

Về thắc mắc đang hưởng án treo có được đi làm không của bạn:

Có hai trường hợp: Trường hợp có hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định và trường hợp không có hình phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất đinh. 

  • Trường hợp có hình phạt bổ sung: 

Điều 41 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Đối với người đang hưởng án treo bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định thì có hai trường hợp:

Khi tòa án xét thấy, người bị kết án nếu đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc đó có thể gây nguy hại, ảnh hưởng cho xã hội thì cấm người bị kết án đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định. Với trường hợp này vẫn có thể làm những công việc khác không bị cấm.

Thời gian cấm là từ 01 đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc từ ngày bản án có hiệu luật khi hình phạt chính là phạt tiền, cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc người phạm tội được hưởng án treo.

  • Trường hợp không có hình phạt bổ sung: Trong trường hợp này người bị kết án có thể làm những công việc mà pháp luật hiện hành không cấm.

Theo quy định trên của pháp luật, trường hợp của bạn sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định. Tuy nhiên là bạn sẽ chỉ không được làm công việc nhất định được toà ghi trong bản án, ngoài các công việc đó bạn hoàn toàn có thể làm các công việc khác phù hợp và không vi phạm luật pháp.

Về thắc mắc bạn có được đi du lịch nước ngoài cùng gia đình không:

Luật pháp quy định như sau: Điều 21 Nghị định số 07/VBHN-BCA quy định về công dân Việt Nam ở trong nước không được xuất cảnh khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay có liên quan đến công tác điều tra.
  • Đang chấp hành bản án hình sự.
  • Đang chấp hành bản án dân sự, kinh tế hay đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
  • Đang chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác khi có đặt tiền, tài sản hoặc biện pháp khác để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đó.
  • Lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiêm lây lan.
  • Vì lý do bảo vệ trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia.
  • Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Vậy theo khoản 2 điều 21 Nghị định số 07/VBHN-BCA trong trường hợp này bạn đang hưởng án treo thì không được quyền xuất cảnh đi du lịch cùng với gia đình.

Hưởng án treo có được đi làm không và có xuất cảnh được không? Câu trả lời đã được Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết tới cho bạn đọc. 

Với nhiều năm kinh nghiệm, sự tận tâm trong nghề cùng với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm, Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự là địa chỉ tư vấn pháp luật được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Nếu như có thông tin hay vấn đề cần giải đáp về mặt pháp luật, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ: Phòng 324, số 142 đường Lê Duẩn, P. Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Thông tin liên hệ: Hotline: 1900 599992

Zalo: 091 789 4567

Email: luatsulehonghien@gmail.com

Website: https://vanphongluatsuhanoi.vn

Luật sư Lê Hồng Hiển sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học luật HN 2005, đã có kinh nghiêm hơn 10 năm trong nghề. Kinh nghiệm: Tham gia bào chữa nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm như: Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm; Vụ án Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức); Vụ án Hứa Thị Phấn; Vụ án Hoàng Công Lương... Được nhiều cơ quan báo chí phỏng vấn, trả lời các vấn đề thời sự được xã hội quan tâm như VTV, VTC, Báo công an nhân dân, Báo Nhân dân, Báo đời sống pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Công lý, VOV....

Dịch vụ ly hôn Hà Nội - HÃNG LUẬT LÊ HỒNG HIỂN & CỘNG SỰ

0913831789